Thủ tục hải quan xuất khẩu mùn cưa dạng viên nén

THỦ TỤC XUẤT KHẨU VIÊN GỖ NÉN MÙN CƯA

xuất khẩu mùn cưa

Hiện nay  lĩnh vực sản xuất viên nén gỗ mùn cưa đang có dấu hiệu “bùng nổ” nhờ thị trường khá mở và nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu đốt này đang phát triển mạnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của viên nén gỗ là Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu…

Thì bên mình đã làm thực tế thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa này nay mình xin chia sẻ với mọi người quy trình thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa cũng không có gì quá phức tạp vì Việt Nam khuyến khích xuất khẩu mà.

QUY TRÌNH THỦ TỤC XUẤT KHẨU VIÊN GỖ NÉN MÙN CƯA

Thì quy trình như hàng thông thường tuy nhiên cần làm thêm 2 điều sau đó là Kiểm Dịch Thực Vật và Hun Trùng trước khi xuất khẩu vì nó là gỗ mà nên sẽ có nguy cơ dịch hại..

Đăng ký kiểm dịch thực vật:

Trước 2-3 ngày tàu chạy thì tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật (Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II cho khu vực phía Nam) nộp trực tiếp tại: 28 Mạc Đĩnh Chi, P.Đakao, Q.1, Tp.HCM.

Bộ hồ sơ thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu của cơ quan kiểm dịch)
 • Hợp đồng, Bill of Lading, Invoice, Packing List
 • Giấy ủy quyền của chủ hàng nếu bạn là Đại Lý làm dùm
 • Mẫu của lô hàng kiểm dịch
  • Nếu có thể đem mẫu lên, thì bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ cùng với mẫu nếu hợp lệ sẽ được ký xác nhận và gửi số tiếp nhận.
  • Nếu không thế đem mẫu lên hoặc đem mẫu lên nhưng có nghi ngờ thì bộ phận tiếp nhận sẽ chuyển hồ sơ cho đội giám sát đến tận kho hoặc cảng kiểm tra thực tế hàng hóa sau đó ký xác nhận và gửi số tiếp nhận (có cách làm nhanh hơn nhé hehe).

Tiến hành khai báo thông tin lô hàng thông qua trang web của Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng II. Trong vòng 24 giờ cơ quan sẽ gửi lại bản nháp  chứng thư cho người đăng ký -thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa.

Sau đó sẽ có bản nháp kiểm dịch thực vật, gửi nhà nhập khẩu cùng kiểm tra nếu ok thì đến chi cục kiểm dịch thực vật đóng tiền lấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Hun Trùng:

Việc này đơn giản thôi, khi hàng đã đóng container và mang ra cảng rồi thì chỉ cần gọi cho các bên cung cấp dịch vụ hun trùng họ sẽ ra cảng làm việc của họ. Vì tất nhiên chủ hàng sẽ không có những loại thuốc đó để hun trùng…công ty mình hay dùng bên dịch vụ vietnamcontrol.

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư khử trùng

 • Commercial Invoice
 • Packing list
 • Bill of Lading

Như vậy họ có thể cấp chứng nhận hun trùng rồi.

BỘ CHỨNG TỪ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN BAO GỒM

 • Hợp đồng
 • Invoice, Packing List
 • Bill of Lading
 • Giấy Kiểm Dịch Thực Vật (Phyto)
 • Chứng nhận Hun Trùng (Fumi)

Vậy là có thể xuất đi rồi nha. -thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa

Tuy nhiên nên lưu ý nhưng điều sau:

Căn cứ Điều 7 và Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ: 

Điều 7. Cấm xuất khẩu

Cấm xuất khẩu gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ thuộc các trường hợp sau:

 1. Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước.
 2. Xuất khẩu vì mục đích thương mại sản phẩm làm từ gỗ thuộc Nhóm IA do Chính phủ quy định (trừ gỗ là tang vật xử lý tịch thu theo quy định hiện hành của Nhà nước và những trường hợp quy định tại Điều 8 Thông tư này) và Phụ lục I của CITES khai thác từ tự nhiên.

Điều 8. Xuất khẩu theo điều kiện hoặc theo giấy phép

 1. Gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ chỉ được xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định hiện hành của pháp luật. Khi xuất khẩu, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ hợp pháp.
 2. Xuất khẩu các loại củi, than, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hoá hợp pháp, không phải xin phép.
 3. Gỗ và sản phẩm làm từ gỗ thuộc các Phụ lục của CITES phải có Giấy phép CITES do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp.”
Lưu ! (0)
Hãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Dịch vụ giao nhận XNK

Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
docs@tbnexim.vn0973242113
Bình luận

Viết một bình luận

Nhận tin qua Email