Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Transmedic Healthcare thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người.

Thông tư 43/2021/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 1/8/2021) sửa đổi, bổ sung khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định cụ thể về mức thuế suất thuế GTGT 5%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó các mặt hàng có thuế suất GTGT 5%: “Thiết bị y tế có Giấy phép NK hoặc Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn theo quy định pháp luật về y tế hoặc theo Danh mục trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 14/2018/TT-BYT ngày 15/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế và văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có)”.

Theo Tổng cục Hải quan, trường hợp Công ty TNHH Transmedic Healthcare đáp ứng các quy định trên thì được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 5%. Trường hợp không đáp ứng quy định nêu trên thì áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 10%.

Ngoài ra, tại khoản 24 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT: “Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật”.

Do đó, trường hợp sản phẩm NK của Công ty TNHH Transmedic Healthcare đáp ứng quy định là sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phân cơ thể của người bệnh (bao gồm cả 2 sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người) thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, việc xác định sản phẩm NK của Công ty TNHH Transmedic Healthcare có/không đáp ứng quy định là sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phân cơ thể của người bệnh (bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người) không thuộc chức năng của Tổng cục Hải quan, đề nghị công ty liên hệ Bộ Y tế để được hướng dẫn.

Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Công ty TNHH Transmedic Healthcare căn cứ hồ sơ thực tế hàng hóa NK, làm việc trực tiếp với chi cục hải quan cửa khẩu nơi mở tờ khai để thực hiện việc áp dụng chính sách thuế theo quy định của pháp luật.

Nguồn: haiquanonline.com.vn

Lưu ! (0)
Hãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Dịch vụ giao nhận XNK

Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
docs@tbnexim.vn0973242113
Bình luận

Viết một bình luận

Nhận tin qua Email