Chào bạn, dựa trên các quy định hiện hành, mình xin giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:
1. Về việc miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất xuất khẩu (SXXK) khi thuê gia công:
Hiện tại, các văn bản pháp luật như Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 và các nghị định hướng dẫn (như Nghị định 134/2016/NĐ-CP) quy định về miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu [Nguồn 1]. Tuy nhiên, việc áp dụng miễn thuế phụ thuộc vào việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quản lý nguyên liệu, vật tư và hồ sơ hải quan theo quy định [Nguồn 1]. Bạn cần đối chiếu trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý địa bàn về trường hợp cụ thể của công ty thương mại (không có nhà xưởng) khi thuê gia công lại, vì quy định về miễn thuế SXXK thường yêu cầu doanh nghiệp phải có cơ sở sản xuất hoặc quyền sở hữu đối với cơ sở sản xuất để đảm bảo việc kiểm soát hàng hóa [Nguồn 1].
2. Về việc công ty thương mại đứng tên làm C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ):
Theo quy định, doanh nghiệp thương mại hoàn toàn có thể đứng tên làm C/O nếu đáp ứng được các tiêu chí xuất xứ theo quy định của Bộ Công Thương và các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia [Nguồn 5].
- Nếu bạn tự mua nguyên liệu và giao cho xưởng gia công: Bạn cần lưu giữ đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, định mức sử dụng và các chứng từ liên quan đến quá trình sản xuất tại xưởng để phục vụ việc kiểm tra xuất xứ [Nguồn 2], [Nguồn 5].
- Việc xưởng gia công không cung cấp chứng từ nguyên liệu có thể gây khó khăn cho việc chứng minh tiêu chí xuất xứ (như hàm lượng giá trị khu vực - RVC hoặc chuyển đổi mã số hàng hóa - CTC). Nếu không có đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, doanh nghiệp sẽ không đủ cơ sở để xin cấp C/O [Nguồn 2].
Câu trả lời của bạn