mẫu hợp đồng môi giới thương mại

1. Bản chất của hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Hợp đồng môi giới thương mại là loại hợp đồng dịch vụ mà theo đó một bên (bên môi giới) làm trung gian cho bên có nhu cầu (bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.

2. Hình thức của hợp đồng môi giới thương mại

Hợp đồng môi giới thương mại được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên.

3. Nội dung của hợp đồng môi giới thương mại

Hợp đồng môi giới thương mại có thể gồm các nội dung sau:

  • Đối tượng của hợp đồng: chính là công việc môi giới. Thỏa thuận về đối tượng của hợp đồng môi giới thương mại bao gồm các thỏa thuận về loại hàng hóa, dịch vụ; số lượng, chất lượng, giá bán,…
  • Yêu cầu và kết quả môi giới;
  • Thời hạn thực hiện;
  • Thù lao môi giới và phương thức thanh toán;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Hiệu lực và chấm dứt hợp đồng.

Các bên có thể thỏa thuận và bổ sung thêm một số nội dung khác của hợp đồng không trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì các bên sẽ áp dụng những quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện hợp đồng.

4. Một số lưu ý về môi giới thương mại

Bên môi giới phải là thương nhân, có đăng ký kinh doanh để thực hiện hoạt động môi giới thương mại và không nhất thiết phải có ngành nghề đăng ký kinh doanh trùng với ngành nghề đăng ký kinh doanh của các bên được môi giới. Còn các bên được môi giới không nhất thiết phải là thương nhân.

Phạm vi của hoạt động môi giới thương mại rất rộng. Bao gồm nhiều hoạt động như: tìm kiếm và cung cấp các thông tin cần thiết về đối tác cho bên được môi giới, tiến hành các hoạt động giới thiệu về hàng hóa, dịch vụ cần môi giới, thu xếp để các bên được môi giới tiếp xúc với nhau, giúp đỡ các bên được môi giới soạn thảo văn bản hợp đồng khi họ yêu cầu

5. Làm như thế nào để viết được một hợp đồng môi giới thương mại đúng quy định của pháp luật?

Để viết hợp đồng môi giới thương mại cần xác định cụ thể các nội dung trong hợp đồng như đã trình bày ở trên và các điều khoản giao kết trong hợp đồng cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Mục đích của môi giới là hình thức trung gian thương mại, nhằm tìm kiếm và mở rộng cơ hội bán hàng, tăng lợi nhuận, do đó, khi giao kết hợp đồng, các bên cần chú ý điều khoản về yêu cầu và kết quả môi giới – căn cứ để xác định hiệu quả tối thiểu khi thực hiện hình thức trung gian thương mại này. Lưu ý, mức phạt vi phạm hợp đồng đối với hợp đồng môi giới thương mại nói riêng, hợp đồng thương mại nói chung không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm. 

6. Hợp đồng môi giới thương mại chịu sự điều chỉnh chủ yếu của những quy định pháp lý nào?

Bộ luật dân sự 2015;

Luật thương mại 2005.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab
Lưu ! (0)
CloseHãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Dịch vụ giao nhận XNK

Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
docs@tbnexim.vn0973242113
Bình luận

Viết một bình luận

Nhận tin qua Email

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.