Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Peru từ 19/9

CPTPP

Ngày 19/9/2021, Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru (Mincetur) cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới – đã chính thức có hiệu lực đối với Peru. Do đó, quốc gia Nam Mỹ này trở thành nền kinh tế thứ 8 mà hiệp định có hiệu lực, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với thương mại quốc tế của Peru.

CPTPP quy tụ 11 nền kinh tế: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Singapore, Việt Nam và Peru. Cùng với nhau, các thành viên của CPTPP chiếm 13% GDP của thế giới và 15% thương mại toàn cầu.

“CPTPP có hiệu lực là cơ hội cho các nhà xuất khẩu của chúng tôi, chủ yếu cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), có sản phẩm sẽ được hưởng quyền tiếp cận miễn thuế vào thị trường tiềm năng 500 triệu người tiêu dùng”, Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Peru, ông Roberto Sanchez chỉ ra.

Thúc đẩy xuất khẩu

Các hiệp định thương mại là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xuất khẩu quốc gia, dẫn đến sự gia tăng doanh số bán hàng của Peru ra thế giới cao hơn, tạo ra doanh thu cao hơn và nhiều việc làm hơn trong nước. Theo nghĩa này, CPTPP mang lại lợi ích lớn hơn cho xuất khẩu phi truyền thống với nhiều giá trị xã hội mới.

Các lợi ích đối với Peru

CPTPP có các chương về tiếp cận thị trường, thương mại điện tử, đầu tư, hải quan, các biện pháp y tế và trở ngại kỹ thuật đối với thương mại. Đây là một hiệp định thế hệ mới không chỉ giúp thúc đẩy thương mại mà còn nhằm cung cấp tăng trưởng bền vững cho các thành viên tham gia.

Peru đã ký CPTPP vào ngày 8 tháng 3 năm 2018, tại Santiago, Chile và hiệp định này đã đã được Quốc hội Cộng hòa Peru phê chuẩn vào ngày 14 tháng 7 năm nay.

Nguồn: Trung tâm WTO

Chia sẻ

×
 • Dịch vụ giao nhận XNK

  Dịch vụ hải quan

  Dịch vụ vận chuyển

  Dịch vụ xin giấy phép

  ...

  Bình luận

  Viết một bình luận

  Nhận tin qua Email

  Newsletter Form (#7)