1 doanh nghiệp thắng kiện Cục Hải quan TP Cần Thơ

Chiều 30-11, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại dịch vụ đường Di Hưng (gọi tắt là Công ty Di Hưng) và người bị kiện là Cục Hải quan TP Cần Thơ và cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ.

Phiên tòa diễn ra theo hình thức xét xử trực tuyến.

thắng kiện cục hải quan
Tòa tuyên án vụ doanh nghiệp kiện Cục Hải quan TP Cần Thơ vào chiều 30-11. Ảnh: NHẪN NAM

Được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

HĐXX dẫn các quy định tại Nghị định 156/2017 quy định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2018-2022 và các điều khoản trong các thông tư liên quan của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính quy định về vận chuyển trực tiếp.

Tiếp đó, HĐXX nhận định rằng các lô hàng của Công ty Di Hưng được xếp lên từ cảng của Malaysia, quá cảnh qua nước thứ ba không phải thành viên ASEAN nhập vào Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện về vận chuyển trực tiếp để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Theo VKS, cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ áp dụng thiếu điểm c Điều 18 Thông tư 38/2018 của Bộ Tài chính khi xem xét tờ khai của Công ty Di Hưng, dẫn đến ra các quyết định không đúng.

Cục Hải quan TP Cần Thơ đã áp dụng các văn bản đơn lẻ không phải là văn bản quy phạm pháp luật, từ các năm 2009, 2010, 2011 để cho rằng phía công ty không đáp ứng điều kiện về vận chuyển trực tiếp là không có căn cứ. Vì vậy, Cục Hải quan TP Cần Thơ ra các quyết định ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính và các quyết định kèm theo (bị kiện) là không có cơ sở.

Từ đó, HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện, hủy cả năm quyết định của cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và các quyết định liên quan.

Trước đó, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tại buổi xét xử ngày 29-11, đại diện VKSND TP Cần Thơ đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Di Hưng, hủy toàn bộ năm quyết định của Cục Hải quan TP Cần Thơ. Bởi lẽ “cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ áp dụng thiếu điểm c Điều 18 Thông tư 38/2018 của Bộ Tài chính khi xem xét tờ khai của Công ty Di Hưng, dẫn đến ra quyết định ấn thuế chưa đảm bảo. Từ đó dẫn đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính và các quyết định khác cũng không đảm bảo theo”.

Đi kiện vì bị ấn định thuế không đúng

Theo nội dung vụ kiện, ngày 26-1-2021, Công ty Di Hưng ký hợp đồng mua bán 500 tấn đường trắng tinh luyện Malaysia với một công ty ở Campuchia. Bên bán có nghĩa vụ thuê tàu và giao hàng cho bên mua tại cảng TP.HCM.

Hàng hóa đáp ứng điều kiện vận chuyển trực tiếp

Quá trình tòa thụ lý vụ án, Tổng cục Hải quan có văn bản trả lời tòa rằng: “Trường hợp thông tin trên vận đơn do Công ty Di Hưng cung cấp đã thể hiện lô hàng được xếp hàng lên phương tiện vận tải tại cảng xếp hàng của Malaysia và dỡ hàng tại Việt Nam; lô hàng được giữ nguyên số container, số chì trong quá trình vận chuyển thì hàng hóa đáp ứng điều kiện về vận chuyển trực tiếp theo quy định”.

Sau đó, hàng được giao tại cảng TP.HCM như thỏa thuận và đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I thông quan.

Cục Hải quan TP Cần Thơ kiểm tra sau thông quan đối với ba tờ khai nhập khẩu của công ty đã ra kết luận, lập biên bản vi phạm hành chính vì cho rằng hàng hóa có vận chuyển qua các cảng thuộc nước không phải là thành viên Hiệp hội Thương mại hàng hóa ASEAN (cảng Shekou, Trung Quốc).

Trong tháng 8 và tháng 9-2022, Cục Hải quan TP Cần Thơ lần lượt ban hành ba quyết định về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu với Công ty Di Hưng (số tiền trên 10 tỉ đồng); xử phạt vi phạm hành chính Công ty Di Hưng; giải quyết khiếu nại với nội dung giữ nguyên quyết định ấn định thuế nêu trên.

Công ty đi kiện để hủy ba quyết định này thì tháng 11-2022 và tháng 2-2023, Cục Hải quan tiếp tục ban hành thêm hai quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng đối với Công ty Di Hưng.

Do đó, Công ty Di Hưng kiện bổ sung, đề nghị tòa tuyên hủy tổng cộng là năm quyết định.

Ý kiến của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I, trong văn bản trả lời TAND TP Cần Thơ, cho biết trường hợp hàng nhập khẩu được quá cảnh tại nước không phải là thành viên thì kiểm tra điều kiện vận tải trực tiếp hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Điều 18 Thông tư 38/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Cụ thể, theo khai báo trên tờ khai và trên vận đơn do doanh nghiệp nộp tại thời điểm làm thủ tục thể hiện hàng hóa được xuất khẩu từ cảng Penang, Malaysia.

Qua tra cứu thông tin từ hệ thống e-manifest của ngành hải quan, trên e-manifest thể hiện số container, số seal đúng với số container và số seal trên vận đơn, do đó công chức kiểm tra chi tiết hồ sơ đã chấp nhận việc áp dụng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt cho các tờ khai trên.

NHẪN NAM

nguồn: plo.vn

Lưu ! (0)
CloseHãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Dịch vụ giao nhận XNK

Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
docs@tbnexim.vn0973242113
Bình luận

Viết một bình luận

Nhận tin qua Email