Công văn 4644/TCHQ-GSQL năm 2021 xác định phế phẩm của hoạt động gia công

Số văn bản

Loại văn bản

Cơ quan ban hành

Ngày văn bản

Ngày hiệu lực

Người ký

4644/TCHQ-GSQL

Công văn

Văn bản Hải Quan

29/09/2021

Đã biết

Mai Xuân Thành

Sáng/tối:
BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 4644/TCHQ-GSQL
V/v xác định phế phẩm của hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu
Hà Nội, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Kính gửi: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Trả lời công văn số 2734/HQQN-GSQL ngày 18/08/2021 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh về việc xác định phế phẩm tạo thành trong quá trình sản xuất sản phẩm xuất khẩu của Công ty TNHH Công ty Tôi, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau: 

1. Về cơ sở pháp lý: 

– Việc xác định phế phẩm của hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu được quy định tại Điều 55 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 35 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.

– Việc kê khai thuế đối với phế liệu, phế phẩm tạo thành trong quá trình gia công, sản xuất thì thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 10, khoản 4 Điều 12 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, khoản 6 Điều 1 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021 và hướng dẫn tại công văn số 2687/TCHQ-GSQL ngày 01/06/2021 của Tổng cục Hải quan.

Do đó, để xác định có phải là phế phẩm hay không khi đi kiểm tra thì phải căn cứ vào thực tế quá trình sản xuất tại doanh nghiệp, các chứng từ thể hiện quá trình quản lý sản xuất như: phiếu xuất kho, nhập kho; quá trình kiểm tra số lượng, chất lượng trong quy trình sản xuất; chứng từ ghi nhận lại quá trình quản lý của doanh nghiệp đối chiếu với quy định pháp luật dẫn trên. 

2. Qua vụ việc báo cáo của Cục Hải quan Quảng Ninh, tham khảo hồ sơ gửi kèm qua các Biên bản làm việc, Tổng cục Hải quan thấy rằng: 

– Theo Cục Hải quan Quảng Ninh báo cáo thì thành phẩm do không đảm bảo chất lượng xuất khẩu nên bán, tiêu thụ trong nội địa, nhưng Công ty không có giấy tờ, chứng từ chứng minh lượng hàng hóa bán vào thị trường nội địa là phế phẩm vì không đạt chất lượng xuất khẩu và theo quy trình sản xuất Công ty cung cấp cho đoàn kiểm tra cũng không thể hiện công đoạn kiểm tra chất lượng thành phẩm. Tuy nhiên tại văn bản số 42/21/CV-MYCOLI ngày 24/7/2021, Công ty có ý kiến tại thời điểm kiểm tra đại diện Công ty đã dẫn đoàn đi kiểm tra các phế phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất này, Đoàn kiểm tra không yêu cầu Công ty xuất trình cơ sở xác định hàng hỏng, hàng không đạt chất lượng xuất khẩu chuyển phế phẩm. 

– Về hồ sơ đoàn kiểm tra gửi kèm chưa có nội dung đánh giá trị giá hàng hóa tiêu thụ nội địa là phế phẩm hay là sản phẩm sản xuất ra. Trong trường hợp kiểm tra còn chưa đủ cơ sở kết luận thì cũng chưa tiến hành xác minh đơn vị mua hàng, chưa xác minh việc thanh toán để làm cơ sở kết luận hàng hóa giao dịch là phế phẩm hay sản phẩm sản xuất ra.

Do vậy, để xác định việc tiêu thụ 602.892 kg chân gà, bàn chân gà, chân vịt mà Công ty đã bán nội địa có đúng quy định pháp luật hay không, đề nghị Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh căn cứ quy định pháp luật nêu tại điểm 1 công văn này, kết quả kiểm tra, xác minh việc mua, bán, thanh toán hàng hóa để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục Hải quan thông báo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh biết, thực hiện./.


Nơi nhận:
– Như trên;
– Lưu: VT, GSQL (3b).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Mai Xuân Thành
Văn bản này đang được BQT tóm tắt nội dung, có gì bạn quay lại xem sau !

Thay thế cho văn bản

Sửa đổi bổ sung cho văn bản

Số văn bản Liên quan

Số văn bản dẫn chiếu

Số văn bản được căn cứ

Đính chính văn bản

Bị thay thế bởi văn bản

Bị sửa đổi bổ sung bởi văn bản

Công văn 4644/TCHQ-GSQL năm 2021 xác định phế phẩm của hoạt động gia công

Khi tải về là bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của chúng tôi.

Để đọc được file tải về máy tính bạn phải cài phần mềm đọc file .docs .pdf .xlsx

Lưu ! (0)
CloseHãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Chia sẻ

×
 • ×

  Báo lỗi bài đăng

  Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

  Dịch vụ giao nhận XNK

  Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
  docs@tbnexim.vn0973242113
  Bình luận

  Viết một bình luận

  Nhận tin qua Email

  Please enable JavaScript in your browser to complete this form.