Công văn 4428/TCHQ-PC năm 2021 V/v Không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Số văn bản

Loại văn bản

Cơ quan ban hành

Ngày văn bản

Ngày hiệu lực

Người ký

4428/TCHQ-PC

Công văn

Văn bản Hải Quan

15/09/2021

Đã biết

Trần Việt Hưng

Sáng/tối:
BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 4428/TCHQ-PC
V/v Không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Hà Nội, ngày 15 tháng 9 năm 2021

Kính gửi:

Cục Hải quan Tỉnh, Thành Phố;

Cục Điều tra chống bôn lậu;

Cục Kiểm tra sau thông quan.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã nhận được văn bản của một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị cơ quan hải quan xem xét không XPVPHC đối với một số trường hợp vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chống dịch của Chính phủ, bao gồm một số trường hợp như sau:

(i) Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra nhà nước về chất lượng nhưng chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để lắp ráp phụ kiện phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định. 

(ii) Hàng hóa (hóa chất) nhập về không có bồn chứa, không tiêu thụ được nên phải để hàng lưu tại cảng, không thể khai hải quan đúng thời hạn quy định. 

(iii) Doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán, nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế do giãn cách xã hội, không có nhân viên làm việc.

(iv) Doanh nghiệp không thể thu xếp nguồn tài chính để nộp tiền thuế cho tất cả các lô hàng đã về Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu.

(v) Doanh nghiệp không thể đăng ký tờ khai, lấy hàng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cửa khẩu do hoạt động trong khu vực bị phong tỏa. 

(vi) Doanh nghiệp không thể thực hiện tái xuất hàng hóa theo quyết định XPVPHC do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

(vii) Doanh nghiệp không thể tái xuất, tái nhập hàng hóa đúng thời hạn quy định hoặc đúng thời hạn đăng ký với cơ quan hải quan do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

(viii) Một số đơn vị hải quan có ca F0 và thực hiện giãn cách xã hội nên không thể lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp nhận hồ sơ, tang vật vi phạm để xác minh làm rõ vi phạm để xử lý đúng thời hạn theo quy định.

Tổng cục đã có công văn số 3569/TCHQ-PC ngày 03/6/2020 về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Năm 2021, dự kiến dịch bệnh Covid-19 vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định xử lý vi phạm, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị: 

1. Khi xem xét không XPVPHC với lý do do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chống dịch của Chính phủ phải căn cứ quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Điều 2, Điều 11), Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 (Điều 6) và hồ sơ vụ việc để áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể. 

2. Thống kê, báo cáo cụ thể các nội dung: Các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc XPVPHC trong lĩnh vực hải quan; Tình hình tồn đọng các vụ việc, hồ sơ xử lý VPHC không thể giải quyết được đúng hạn hoặc không xử lý được vì lý do như một số trường hợp đã nêu trên và các trường hợp khác phát sinh trong thực tế hoạt động của đơn vị; Biện pháp giải quyết, khắc phục của cơ quan Hải quan và doanh nghiệp đã thực hiện.

Báo cáo gửi về Tổng cục Hải quan (Vụ Pháp chế) trước ngày 30/9/2021.


Nơi nhận:
– Như trên;
– Đ/c Mai Xuân Thành – PTCT (để b/c);
– Lưu: VT, PC  (02 bản).
TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
KT.VỤ TRƯỞNG VỤ PHÁP CHẾ

PHÓ VỤ TRƯỞNGTrần Việt Hưng
Văn bản này đang được BQT tóm tắt nội dung, có gì bạn quay lại xem sau !

Thay thế cho văn bản

Sửa đổi bổ sung cho văn bản

Số văn bản Liên quan

Số văn bản dẫn chiếu

Số văn bản được căn cứ

Đính chính văn bản

Bị thay thế bởi văn bản

Bị sửa đổi bổ sung bởi văn bản

Công văn 4428/TCHQ-PC năm 2021 V/v Không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Khi tải về là bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của chúng tôi.

Để đọc được file tải về máy tính bạn phải cài phần mềm đọc file .docs .pdf .xlsx

Lưu ! (0)
CloseHãy Đăng nhập để lưu bài viết này nha! nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký

Chia sẻ

×
 • ×

  Báo lỗi bài đăng

  Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

  Dịch vụ giao nhận XNK

  Dịch vụ hải quan, Vận chuyển, Xin giấy phép...
  docs@tbnexim.vn0973242113
  Bình luận

  Viết một bình luận

  Nhận tin qua Email

  Please enable JavaScript in your browser to complete this form.